Làm việc ở nhà mùa dịch Covid-19: 5 điều giúp bạn luôn vui khỏe!

Dịch Covid-19 khiến nhiều người phải làm việc ở nhà trong thời gian dài. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để giữ gìn sức khỏe thể chất và tinh thần thoải mái nhất có thể?

“Ham chơi hơn làm” tình trạng mùa dịch covid-19

Tiến sĩ xã hội học – chuyên gia tham vấn tâm lý Phạm Thị Thúy – chia sẻ tình trạng làm việc ở nhà quá lâu làm gia tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tâm lý: “Có rất nhiều vấn đề tâm lý ngoài chuyện ‘ham chơi hơn làm’, nhiều người rơi vào trạng thái mất phương hướng; không biết làm để làm gì. Thậm chí còn có suy nghĩ ‘cuối cùng kiếm tiền để làm gì’ khi dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp…”.
5 việc cần làm để cải thiện tâm lý, sức khỏe trong mùa dịch covid-19.

Đầu tiên, luôn giữ được mục tiêu của mình. 

Mình phải biết mình muốn gì; mình phải có mục tiêu; thì dù làm việc ở nhà hay ở đâu; mình mới hướng vào mục tiêu đó mà không bị chệch. Có thể có những lúc mình chán, mình muốn chơi; nhưng sau đó mình quay lại được vì có mục tiêu.

Thứ hai, phải duy trì được sự cân bằng giữa “chơi với làm”. 

Tiến sĩ Thúy nói duy trì bằng cách tập thể dục, thư giãn một cách kỷ luật, có kế hoạch. “Tôi rất thích một thông điệp trong cuốn sách là kỷ luật bằng tự do. Khi mình có kỷ luật mình mới tự do được chứ nếu mình để chạy theo thói quen là ngủ vùi; xem tivi hay lướt mạng hay xem phim thì tự nhiên mình bị mất rất nhiều thời gian mà nó phân tán việc làm của mình”, tiến sĩ Thúy chia sẻ.

Thứ ba, thiết kế góc làm việc ở nhà như một văn phòng nhỏ.

Có bàn làm việc, có chỗ ngồi đàng hoàng, thậm chí mình mặc một cái áo tử tế. “Nếu mình nằm ra giường hay làm việc trong không gian quá luộm thuộm thì rất dễ chơi; không làm đâu. Nhất là thời buổi dịch Covid-19 đã thế này thì chẳng biết mình phải làm việc online đến bao giờ đâu. Cho nên lời khuyên là bạn thiết kế một góc làm việc rất nghiêm túc”. Tiến sĩ Thúy đánh giá đây là kỹ thuật ngắt không gian chơi và làm; ngắt tâm trạng chơi và làm ra.

Thứ tư, luôn chú ý đến việc ăn uống. 

“Nếu bạn có kế hoạch làm việc, đang có công việc phải làm thì bạn không nên ăn. Bạn chỉ nên ăn khi bạn xong việc thôi. Hầu hết những người làm việc về đầu óc họ cũng thấy câu ‘căng da bụng thì chùng da mắt’ rất đúng. Cùng lắm ăn nhẹ thôi rồi làm việc đi, làm xong việc rồi bạn quay ra thỏa mãn cho bạn bằng đồ ăn gì đấy”, tiến sĩ Thúy khuyên. 

Cuối cùng, luôn phải kết nối với bạn bè và đồng nghiệp.

“Đôi khi chính họ cùng mình tạo ra nhóm làm việc, cùng trao đổi để nhắc nhau làm, chứ không rất dễ quên việc hoặc để công việc đó trì hoãn”, tiến sĩ Thúy bộc bạch.

Giữ mục tiêu, cân bằng chơi và làm, thiết kế góc làm việc, chú ý ăn uống, kết nối bạn bè… là 5 điều cần làm để duy trì sức khỏe khi làm việc ở nhà mùa dịch Covid-19. Hương Sạch Tân Nguyên xin chia sẻ đến người đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mọi người có những ngày làm việc ở nhà hiệu quả và thoải mái.

Trả lời