Những điều không nên làm vào ngày Rằm

Theo quan niệm dân gian thì vào 2 ngày này có rất nhiều cần phải kiêng kỵ để có thể mang lại nhiều may mắn, thuận lợi:

 

  • Kiêng đi cắt tóc:

Nhiều người có quan niệm rằng nếu cắt tóc đầu tháng hoặc ngày rằm thì cả tháng tiền của sẽ bị tiêu hao; sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng không tốt. Do 2 ngày này người âm khí nặng có thể ảnh hưởng rất lớn đến bản thân.

 

  • Kiêng đi thăm phụ nữ sinh đẻ: 

Điều này được truyền từ thời ông cha, không nên đi thăm phụ nữ mới đẻ; nhất là vào ngày mùng 1. Có thể mang lại những điều không may cho cả bản thân và cho trẻ mới sinh. Vậy nên để tốt cho cả 2 bên chúng ta nên tránh thăm hỏi nhau vào 2 ngày này.

 

  • Kiêng ăn một số món mang lại vận xui như thịt chó, trứng vịt lộn, thịt vịt, ngan…: 

Những món ăn này thường có mùi tanh; người xưa quan niệm đó là món không nên ăn; dễ mang lại điều xui rủi cho gia chủ.

 

  • Kiêng mặc trang phục trắng và đen: 

Trắng và đen là hai màu sắc trái ngược nhau và thường được mặc trong những dịp như tang lễ. Bởi thế, ngày mùng 1, hôm rằm tránh mặc những trang phục chỉ có 2 màu này.

  • Kiêng cho vay mượn tiền:

Người ta vẫn truyền tai nhau rằng, vay mượn tiền nhất là vào ngày đầu tháng thì cả tháng tiền của sẽ thất thoát, khó giữ.

  • Kiêng làm vỡ đồ dùng: 

Làm vỡ đồ dùng được xem là việc không lành, tháng mới dễ có những điều đổ vỡ. Vì thế mà mọi người cần tránh làm vỡ đồ đạc, đặc biệt trong ngày mùng 1.

  • Kiêng nhặt của rơi: 

Nhặt tiền rơi ngoài đường là tối kỵ không được phạm vào mùng 1 và ngày rằm. Bởi, tiền rơi có thể là tiền người khác cố ý vứt ra, không thể biết được điềm tốt xấu gì sẽ đến nếu bạn nhặt được số tiền đó. Nhiều người vứt tiền đi để mua chuộc ma quỷ, tức là khi vứt tiền thì ma quỷ sẽ theo đồng tiền đó mà đi. Nếu bạn nhặt đồng tiền đó thì có thể bạn đang rước ma, quỷ về nhà.

  • Kiêng mặc cả khi mua bán: 

Nếu bạn lựa qua lựa lại rồi không mua hàng, lại mặc cả không được giá rồi bỏ đi thì đó là điềm xui của cửa hàng. Nhiều người có thể đốt vía để giải xui, khiến bạn trở thành điều xui xẻo.

  • Kiêng nói bậy, chửi tục: 

Điều này sẽ khiến bạn thường xuyên dính phải chuyện thị phi, cả tháng sẽ không được tốt đẹp.

 

  • Kiêng quan hệ nam nữ:

Người xưa nhận định rằng nam nữ thân mật đầu tháng sẽ dẫn tới vận hạn đen đủi, thậm chí gặp đại hạn. Ảnh hưởng không chỉ đến bạn và đối tác của mình mà có thể gây điều không tốt đến các thành viên trong gia đình.

 

Với những thông tin trên đây hy vọng bạn sẽ có được đáp án chính xác cho câu hỏi ngày rằm, mùng 1 đầu tháng không nên làm gì. Chúc gia chủ có một tháng mới suôn sẻ, gặp nhiều may mắn và thành công!

 

Trả lời