Cúng Rằm Tháng Giêng Vào Giờ Nào?

Dân gian có câu: Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng hay Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng. Cả năm được rằm tháng Bảy; cả thảy được Rằm tháng Giêng.

Ngày 15/1 Âm lịch cũng là ngày trăng tròn đầu tiên của năm; nên được gọi là Tết Nguyên tiêu (nguyên nghĩa là đầu tiên, tiêu là đêm).

Rằm tháng Giêng 2022 diễn ra vào thứ thứ Ba ngày 15 tháng 2 Dương lịch. Thông thường lễ cúng Tết Nguyên tiêu được tiến hành vào ngày chính rằm. Tuy nhiên, tùy vào công việc và thời gian; các gia đình có thể cúng trước một ngày.

Mâm cúng Rằm tháng Giêng trong nhà và ngoài trờiNhiều gia đình ưu tiên cúng đồ chay để đảm bảo sự tinh khiết. (Nguồn: Facebook)

Cúng Rằm tháng Giêng giờ nào?

Thời điểm cúng tốt nhất là giờ Ngọ (từ 11-13h) ngày 15/1 Âm lịch.

Lệ xưa cho rằng, cúng Rằm tháng Giêng vào ngày chính Rằm; giờ Ngọ (từ 11h trưa đến 1h chiều) là thời điểm tốt nhất. Mọi người tin rằng, đây là khung giờ thần Phật giáng thế; sẽ chứng nghiệm cho lòng thành của gia chủ.

Tuy nhiên, nếu không sắp xếp được thời gian trên; gia chủ có thể làm lễ cúng từ sáng ngày 14 tháng Giêng đến trước 19h ngày 15 tháng Giêng là được.

Rằm tháng Giêng năm Nhâm Dần 2022 có các khung giờ hoàng đạo dưới đây; gia đình có thể chọn để tiến hành nghi lễ cúng Rằm cũng rất phù hợp:

Giờ đẹp cúng Rằm tháng giêng 2022 vào ngày chính Rằm 15/1:

Mậu Thìn (07h-09h)

Canh Ngọ (11h-13h)

Tân Mùi (13h-15h)

Giờ đẹp cúng Rằm tháng giêng 2022 vào ngày 14 tháng Giêng, tức ngày 14/2/2022 Dương lịch:

Bính Thìn (07h-09h)

Đinh Tỵ (09h-11h)

Canh Thân (15h-17h)

Tân Dậu (17h-19h)

Quý Hợi (21h-23h)

Mâm cúng Rằm tháng Giêng trong nhà và ngoài trời

Một mâm cỗ cúng trong nhà. (Nguồn: Dân Việt)

Đối với lễ cúng tại gia; nhiều gia đình chỉ làm một mâm cỗ đặt lên bàn thờ chính để mời gia tiên; thần linh thụ hưởng. Một số gia đình cầu kỳ hơn; sửa soạn mâm lễ để cúng cả trong nhà và ngoài trời vào giờ Ngọ.

Tuy nhiên, nếu không có điều kiện và không cầu kỳ thì chỉ cần soạn một mâm lễ giản dị; điều cốt yếu vẫn là thành tâm. Cúng Rằm tháng Giêng không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy mà gia đình nên “tùy tiền biện lễ”; dựa vào điều kiện kinh tế và số thành viên trong gia đình mà chuẩn bị phù hợp. Nhà ít người không nên làm quá nhiều món, quá nhiều mâm cỗ; sau đó không thể thụ lộc hết sẽ rất lãng phí.

Cúng trong nhà

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng 2022 truyền thống: Thịt gà, xôi gấc/bánh chưng. Gà là vật cúng tế linh thiêng nhất; còn xôi gấc có màu đỏ, được cho là sẽ mang đến may mắn cho gia đình trong năm mới. Các món giò, chả, rau xào… cũng thường có mặt trên mâm cỗ mặn cúng gia tiên vào ngày Rằm tháng Giêng. Ngoài ra, các gia đình còn chuẩn bị hương; hoa tươi, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu.

Mâm cúng Rằm tháng Giêng trong nhà và ngoài trời

Mâm cỗ chay lễ Phật trong ngày Rằm tháng Giêng. (Nguồn: Internet)

Cúng ngoài trời

Đây là lễ cúng nhằm cảm ơn trời đất, thần tiên, Phật thánh cùng các vị anh hùng dân tộc. Nếu không có sân thì có thể bày lễ ở gian giữa trong nhà hoặc ở sân thượng.

Nếu có điều kiện, ở ngoài trời, có thể đặt bốn bàn lễ ở bốn hướng: Hướng Bắc để thờ Thượng đế; hướng Nam để thờ các vị thần; hướng Tây để thờ Phật; hướng Đông để thờ các vị anh hùng có công với dân với nước.

Mâm lễ theo truyền thống gồm: Gà trống trắng luộc chín 1 con, thịt dê hấp 1 miếng, một đĩa xôi đỏ, một đĩa hoa quả, 99 thuyền vàng, 99 thỏi vàng, 99 lá vàng (không cúng tiền âm phủ), 3 chén rượu trắng, đỏ, vàng…, 3 chén trà hương vị khác nhau.

Mỗi bàn lễ đốt 5 ngọn nến, thắp 9 nén nhang.

Riêng ban lễ hướng Tây lễ Phật thì làm cơm chay, không có tiền vàng và rượu. Trên các bàn lễ nếu có lọng che thì rất tốt.

Thế Giới và Việt Nam

Trả lời