Bước chậm lại giữa thế gian vội vã…

Bước chậm lại giữa thế gian vội vã..

Vào khoảnh khắc nhận ra ba điều này; tôi đã hiểu ra mình phải sống như thế nào thì mới có thể trở nên hạnh phúc.

Không cần phải khiến cho tất cả mọi người trên thế gian yêu quý mình. Ngay cả Phật, Chúa còn không làm được điều này – khiến cho cả thế gian yêu quý thì bạn đừng giữ ảo vọng đó nữa!

Tất nhiên cảm giác khi biết ai đó ghét mình thật không dễ chịu gì. Nhất là những người mình muốn được họ yêu quý. Nhưng sự thực là họ không hề yêu quý bạn; vậy là bạn sẽ buồn khổ, thậm chí là mang một nỗi đau?

Nhưng chính bạn cũng không thể yêu thích hết tất thảy mọi người cơ mà! Làm sao có thể yêu cầu một điều ngược lại?

“Đó là tham vọng vượt quá giới hạn. Nếu ai đó ghét bạn, hãy nghĩ rằng đó là chuyện thường tình của thế gian. Và cho qua như không có gì cả” – Đại đức Hae Min.

Vì việc tất cả mọi người đều yêu quý bạn là một điều không thể; nên hãy bớt dành năng lượng để khiến người ghét mình trở nên yêu mình; mà hãy mặc kệ rồi tiếp tục cuộc sống riêng của bạn. Xét cho cùng thì việc ai đó ghét bạn là vấn đề ở bản thân họ, chứ không phải do bạn.

Đừng chọn cho mình một cách sống quá khó khăn

Để mang đến hạnh phúc cho người khác, trước tiên bạn phải có hạnh phúc cho riêng mình. Như một cốc nước đầy, chỉ người có sẵn hạnh phúc mới có thể san sẻ hạnh phúc cho thế gian.
Xét cho cùng mọi điều chúng ta làm phận lớn ở sâu thẳm bên trong đều là vì chính mình, ngay cả những việc có vẻ như làm vì người khác: nuôi dạy con cái, chăm sóc gia đình,v.v… suy cho cùng cũng là để ta có một chỗ dựa, để ta cảm thấy an tâm.
Và bởi vì mọi việc chúng ta làm thực chất đều vì chính mình được hạnh phúc, nên hãy cứ làm mọi điều mình thực sự muốn làm, chỉ cần điều đó không gây hại cho ai.

“Vì bản thân ta phải hạnh phúc trước thì mới thấy thế gian này hạnh phúc. Và phải như thế ta mới có thể làm cho thế gian hạnh phúc hơn nữa. Tất cả chúng ta với cuộc sống này. Đừng chọn cho mình một cách sống quá khó khăn”.

Đại đức Hae Min.

Trả lời