Cảnh báo sức khỏe do nhiễm độc khói nhang

(Baomoi.com) – Đốt nhang trở thành truyền thống tâm linh của người Việt Nam ta, nhất là vào những ngày tết. Tuy nhiên, tác hại của khói nhang đối với sức khỏe là rất lớn, đặc biệt có thể gây ung thư.

Cảnh báo sức khỏe do nhiễm độc khói nhang

Trong những nghiên cứu gần đây cho biết, nếu hít phải thường xuyên; nguy cơ nhiễm độc tố còn cao hơn nhiều so với khói thuốc lá.

Hít khói nhang gây ung thư

Khi đốt nhang, khói nhang tỏa ra chứa những chất có thể gây ung thư. Khói nhang đi vào cơ quan hô hấp có chứa benzen, carbonyl; và những poly-hydrocarbon thơm. Đây là những chất vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.

Hít phải khói nhang cũng độc như hít khói thuốc lá Nguy cơ mắc các bệnh về da vì khói nhang

Nếu là người bị dị ứng với khói bụi và các chất kích thích trong không khí; hít phải khói nhang có thể sẽ ảnh hưởng tới bạn.

Theo Wilfred Marion; phó giáo sư y khoa kiêm Trưởng ban da liễu tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering; thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ); khi hương bị đốt cháy, các chất độc và chất gây dị ứng sẽ tiếp xúc với da; làm phá hủy sebum. Đây là một loại bã nhờn được cơ thể tiết ra có tác dụng giữ ẩm và duy trì độ mịn màng cho da. Một khi bị phá hủy, da bạn sẽ bị khô ráp, dễ dẫn đến dị ứng; thậm chí là nhiễm trùng da. Ngoài ra, khói nhang cũng làm giảm nồng độ globulin miễn dịch E (IgE) – một loại kháng thể chống dị ứng tự nhiên của cơ thể.

Gây bệnh viêm phổi, làm bệnh hen suyễn tái phát

Nhiều gia đình hiện nay thường đốt hương rồi đóng cửa lại; khiến cho khói hương tụ lại một chỗ, loại khí CO2, SO2, Nox, formaldehyde sẽ tỏa ra xung quanh. Khi hít phải khói nhang có thể dẫn đến ho, chảy nước mắt; choáng vắng, nhức đầu, khó thở…

Tổn thương tế bào

Nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Rong Zhou; Đại học Công nghệ Hoa Nam (Trung Quốc) đã kiểm nghiệm tác động của khói hương đối với các tế bào và so sánh nó với khói thuốc lá. 2 loại nhang có chứa gỗ đàn hương và trầm hương, những thành phần phổ biến nhất trong nhang; được đốt và so sánh với khói thuốc tác động lên các tế bào buồng trứng của chuột hamster và các chủng khuẩn Salmonella. Kết quả bước đầu cho thấy khói hương có khả năng gây hại tế bào; gây đột biến và tổn hại vật chất di truyền nhiều hơn khói thuốc.

Ngoài ra, các vấn đề về thận có thể xảy ra do sự tích tụ tồn dư hóa chất trong khói nhang. Do đó, nếu bạn có thể tránh được việc hít khói nhang thì tốt nhất là hãy tránh vì lợi ích đối với sức khỏe.

Ảnh hưởng tới trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Thường xuyên tiếp xúc với khói nhang đem đến nhiều tác hại, đặc biệt với trẻ nhỏ. Giống như khói thuốc, hương có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sơ sinh. Vì vậy, bạn nên hạn chế tiếp xúc với loại khí này, đặc biệt là khi mang thai. Janet Choi, bác sĩ chuyên khoa sản tại trung tâm y khoa Colorado (Mỹ) cho biết, trẻ em có thể bị bệnh bạch cầu, đột biến gen nếu mẹ của chúng thường xuyên hít phải khói nhang trong quá trình mang thai.

Lưu ý khi thắp hương nhang

Đã là phong tục thì khó có thể bỏ qua. Nói như vậy không có nghĩa là phải ngừng hẳn việc thắp hương, nhưng phụ nữ đang mang thai, trẻ nhỏ và người mắc các bệnh về dị ứng, hô hấp hãy cố gắng hạn chế tiếp xúc với khói hương.

**Khi thắp hương nên lưu ý tới những điều sau:
– Khi thắp hương nhang hãy nhớ mở cửa sổ thông thoáng để khói hương bay ra ngoài.
– Phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người mắc các bệnh dị ứng, hô hấp không nên đến những nơi có nhiều khói hương như chùa chiền, lễ hội.
– Mỗi lần chỉ nên thắp một nén hương, không nên thắp nhiều.
– Nên sử dụng các loại hương nhang có mùi thơm dễ chịu và ít khói. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng hương thảo mộc,hương nhang sạch có uy tín, mùi thơm truyền thống, dịu nhẹ, không chứa hoá chất độc hại, an toàn cho sức khoẻ.

Trả lời