Mang bệnh vì nhang nhiễm độc

Bằng rất nhiều cách khác nhau, hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại nhang (hương) làm bằng hóa chất độc hại mà khi đốt cháy, chúng tạo ra mùi hương có ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của con người và môi trường xung quanh.

Đã có rất nhiều cảnh báo về loại nhang này nhưng thực tế, hầu hết người tiêu dùng đều không phân biệt được nhang độc và nhang làm từ nguyên liệu tự nhiên thông thường; dẫn đến những hậu quả sức khỏe khôn lường.

Có thể nói, do mới xuất hiện trên thị trường một thời gian chưa lâu; nên những nghiên cứu chính xác về tác hại của nhang độc với sức khỏe con người là chưa có. Tuy nhiên, rất nhiều người đốt nhang đã cho biết rằng; có nhiều loại nhang mua trên thị trường hiện nay có mùi thơm rất khác lạ.

Cụ thể, ban đầu ngửi thoáng qua thì thơm; nhưng chỉ một vài phút đầu óc choáng váng và ngực thấy khó thở ở phổi. Nếu ngửi nhang lâu hơn nữa, ngay cả chân tay cũng cảm thấy mỏi rũ rượi.

Đặc biệt, nhiều tăng ni phật tử sinh sống ở chùa hiện nay cho biết. Do chùa chiền là nơi thường xuyên đốt nhang và các loại nhang này cũng đều do phật tử và du khách đem đến nên mọi người đều biết hiện nay có nhiều loại nhang thơm làm bằng hóa chất; chủ yếu xuất xứ từ Trung Quốc, rất có hại cho sức khỏe.

Đặc điểm của loại nhang này là ban đầu có nhiều mùi thơm nhưng nếu hít nhiều sẽ dẫn đến tức ngực, khó thở. Vì vậy, nhiều ngôi chùa hiện nay đều có người kiểm tra nhang của khách thập phương trước khi đốt hoặc khuyến khích khách thập phương dâng nhang lễ phật bằng chính nhang của nhà chùa chuẩn bị sẵn để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và người xung quanh.

Ảnh: Người đưa tin

Theo tìm hiểu của chúng tôi; quy trình làm nhang của những làng nhang lâu đời ở nước ta thường là lấy những chất thơm từ nguyên liệu tự nhiên như trầm, quế… sau đó nghiền nhỏ ra; trộn với một số hóa chất tạo độ kết dính khác rồi se vào thân nhang.

Có thể nói, đây là quy trình làm những loại nhang tự nhiên; không ảnh hưởng gì tới sức khỏe người tiêu dùng khi hương thơm cũng xuất phát từ nguyên liệu tự nhiên. Thế nhưng hiện nay, do lợi nhuận và do nguyên liệu tự nhiên khó kiếm tìm; nhiều người đã bất chấp sản xuất và buôn bán những loại nhang độc hại như nêu ở trên.

Hơn nữa, theo một số công nhân làm nhang thì hiện nay; để đáp ứng nhu cầu của khách hàng là sau khi đốt; tàn nhang không bị bay đi mà đọng lại; tạo thành những vòng cung cho đẹp mắt nên nhiều chủ sản xuất nhang đã tìm cách tẩm thêm những chất khác như vôi; thạch cao vào bột nhang để chúng không bị bay đi khi lửa tàn. Những hóa chất này sau khi bị đốt cháy thường tạo ra những hợp chất khí Các bon níc gây hại cho sức khỏe.

Đặc biệt, theo nhiều người tiêu dùng thì những loại nhang độc này đang được bày bán tràn lan ở hầu hết các tiệm bán nhang trên cả nước. Hơn nữa, nhang này còn được phân ra làm nhiều loại nhỏ; hấp dẫn khách hàng với những mùi thơm khác nhau như hoa nhài; hoa hồng, hoa quế… khiến nhiều người vẫn nhẹ dạ cả tin để mua chúng. Ngoài ra, nếu so sánh với những loại nhang có mùi thơm; được làm từ nguyên liệu thiên nhiên truyền thống thì nhang thơm hóa chất có giá thành rẻ hơn cả chục lần; khiến nhiều người vẫn vô tình mua phải chúng.

Theo một số chuyên gia y tế đánh giá; những loại nhang trôi nổi trên thị trường không rõ nguồn gốc; nhãn hiệu hay xuất xứ với nhiều mùi thơm khác nhau hầu hết là nhang độc; có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng; nhất là trẻ em và những phụ nữ mang thai.

Cụ thể, nếu sử dụng một thời gian dài những loại nhang này; người tiêu dùng có thể nhiễm các bệnh về hô hấp, nhiễm độc gan hay phổi. Hơn nữa, nếu tiếp xúc nhiều với nhang này bằng cách cầm nắm, các loại hóa chất độc hại ở thân nhang có thể gây mẩn ngứa, sưng tấy và ngứa ngáy ngoài da.

Có thể nói, chỉ vì một chút lợi nhuận trước mắt mà hiện nay nhiều kẻ đã bất chấp mọi giá để tạo ra những sản phẩm độc hại như nhang độc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhiều người cũng như ô nhiễm môi trường sống xung quanh. Vì vậy, trước khi các cơ quan chức năng tìm cách hạn chế những loại nhang này, chính người tiêu dùng cũng phải tự cảnh giác, nâng cao ý thức đề phòng và tuyên truyền những người xung quanh hạn chế sử dụng những loại nhang này để bảo vệ sức khỏe và môi trường sống xung quanh.

Đoàn Đại Trí – Viện nghiên cứu môi trường và các vấn đề xã hội – phân viện phía nam

Theo Người đưa tin

Trả lời