TẾT NÀY BẠN SẼ LÀM GÌ?

TẾT NÀY BẠN SẼ LÀM GÌ?

Chúng ta có một năm quá nhiều đau thương, mất mát. Xin gói gọn tất cả bằng một câu nói vậy thôi bởi tất cả đã hiện lên trong suy nghĩ của chúng ta; rõ nét, đáng quên nhưng không thể quên…

Nhưng cuộc sống vẫn tiếp tục, kiệt quệ, tổn thương; đầy gian khó nhưng chúng ta vẫn phải đứng lên và sống tiếp; chúng ta may mắn còn được sống và chúng ta sẽ sống cho cả phần những người xấu số.

2 tháng nữa là Tết rồi, bạn có mong ngóng không? Người nói có, người nói không nhưng tận trong thâm tâm chúng ta… mong Tết.

Có cái Tết trên bàn thờ nay có thêm những di ảnh và chua xót Tết chẳng đoàn viên. Nhưng trong tim mong Tết vì đâu đó là những tình nghĩa vợ chồng, cha mẹ; con cái sẽ là sợi dây kết nối âm dương; để thấy ta vẫn còn họ cùng về đón Tết. Trong giọt nước mắt rơi vẫn cảm nhận cái vỗ vai; lời an ủi trong khói hương, trong lời khấn gửi người đã khuất.
Có cái Tết của chồng chất nợ nần, hoang mang, lạc hướng…Nhưng thâm tâm ta…mong Tết để quên đi những vinh hoa đã có… để ngồi cùng nhau ăn một bữa cơm mà trước đây ta cho là bèo bọt.
Tết. Không bước ra đường vì rủi ro bủa vây, ta chỉ lặng yên nhìn; nghe và ôm lấy những người thân còn bên cạnh. Tết trong tim, Tết trong nụ cười, nước mắt.
Ta mong Tết để sẻ chia, để gửi cho xóm trọ ít bánh chưng cho có Tết; những bao lì xì cho những người đón Tết trên những góc phố, vỉa hè…
Ta mong Tết để lời nguyện cầu không phải cho mỗi ta mà cho đã dân tộc sẽ tai qua nạn khỏi.
Cho y bác sỹ không còn phải vuốt mắt cho người nằm xuống; được về với gia đình để được ôm con.
Để hàng tháng trời mồ hôi, nước mắt của những người lính được bù đắp 1 ngày thôi cũng được, về làm con, làm cha, làm chồng, làm vợ.
Tết trong tim mỗi người và ta cần chiến đấu để Tết sẽ về đất nước bình an. Hoà quyện giữa sự sống cái chết tạo thành sức mạnh để vượt qua vết cứa, và trái tim sẽ không còn rỉ máu.
Việt Nam, Tết trong tim…

Trả lời