Tại sao gọi tháng 7 âm lịch gọi là tháng cô hồn?

Lý do được bắt nguồn từ Đạo giáo của người Trung Quốc với quan niệm rằng: Từ ngày 2/7 Âm lịch; Diêm Vương sẽ bắt đầu mở Quỷ Môn Quan cho quỷ đói được trở về dương gian. Sau đó cánh cửa sẽ đóng lại đúng vào đêm 14/7 Âm lịch.

Con người gồm hai phần – hồn và xác. Khi mất đi, nếu làm nhiều việc tốt, sẽ được đầu thai kiếp khác làm người. Ngược lại, nếu làm điều xấu, tùy theo các mức độ mà bị đầy xuống địa ngục; nhẹ hơn thì đầu thai làm súc sinh và nhẹ nhất làm ngạ quỷ. Ngạ quỷ luôn luôn đói khát, sống ở nơi bẩn thỉu gọi là quỷ đói hay cô hồn.

Hằng năm cứ Tháng 7 âm lịch, các cô hồn này được phép trở về dương gian trong 12 ngày. Vì không có người thờ cúng, không có nhà để về nên những cô hồn này sẽ vất vưởng; lang thang khắp nơi để quậy phá, trêu trọc người còn sống. Chính vì thế, vào tháng 7, mọi người thường cúng rất nhiều đồ ăn như cháo, gạo, bánh kẹo, trái cây… để quỷ đói được ăn no; không nhũng nhiễu và quấy phá cuộc sống của mình.

Theo quan niệm của nhiều gia đình Việt, việc cúng cô hồn không chỉ để khỏi bị quấy phá, mà vì muốn làm phúc, giúp những cô hồn ít ra cũng có một ngày được no nê, đỡ tủi phận.

Theo tín ngưỡng của dân gian; người ta sẽ làm lễ cúng xá tội vong nhân để cầu siêu cho những cô hồn này; thể hiện lòng vị tha của người còn sống đối với những người đã khuất; dẫu cho những lỗi lầm họ gây ra khi còn sống.

Tháng 7 cô hồn năm 2022 rơi vào ngày nào?

Theo lịch năm 2022, tháng cô hồn năm 2022 rơi vào từ ngày 29/7 (tức 1/7 âm lịch) đến hết ngày 26/8 (tức 29/7 âm lịch). Đặc biệt trong ngày rằm tháng bảy được xem là ngày “xá tội vong nhân ma quỷ” được tự do trở về dương thế nhiều nhất, vì vậy, bạn nên Cúng rằm tháng 7 “xá tội vong nhân” cho đúng phong thuỷ.

Trả lời