SỐNG TÍCH CỰC MÙA DỊCH COVID

CÁCH CHĂM SÓC TINH THẦN KHI MỘT MÌNH XA NHÀ MÙA COVID?

Đại dịch COVID-19 chắc chắn đã là một thời gian thử thách; đặc biệt là đối với những người bị tách khỏi những người thân yêu của mình.

Do hạn chế đi lại và các ràng buộc khác, nhiều nhân viên bị buộc phải dành thời gian xa gia đình. May mắn thay, có rất nhiều cách để thu hẹp khoảng cách; duy trì (thậm chí củng cố) các mối quan hệ gia đình trong giai đoạn này.
Trong một cuộc thảo luận với Cộng đồng Gia đình Lao động (Working Family Communities) tại công ty Bloomberg; các nhân viên chia sẻ một số mẹo hàng đầu để kết nối với gia đình tốt hơn trong giai đoạn COVID-19.

1️⃣ CHẤP NHẬN TÌNH HÌNH THỰC TẾ

COVID-19 là một cuộc khủng hoảng toàn cầu; vì vậy việc cảm thấy choáng ngợp trước tình hình là điều hoàn toàn bình thường.

Đối với nhiều người, sự khó lường và quy mô tác động của đại dịch đã dẫn đến sự lo lắng; tuyệt vọng và thậm chí là cảm giác vô vọng. Tuy nhiên, như Derek Wallbank, Biên tập viên cao cấp của Breaking News ở châu Á và đồng lãnh đạo của WFC tại Singapore chia sẻ: “Không ổn cũng không sao”.
Điều quan trọng là phải nhận ra rằng một số điều chắc chắn sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Derek kể về một người bạn thân của gia đình mà anh biết đã chết vì COVID-19. “Thật không may, do hạn chế đi lại, tôi không có cơ hội để tham dự tang lễ,” anh nói. “Tôi phải chấp nhận rằng có một số điều mà đơn giản là tôi không thể làm được và hãy chấp nhận thực tê này.”
Đúng là, không phải lúc nào cũng dễ dàng chấp nhận; vì vậy hãy tử tế với bản thân – dành chút thời gian để xử lý cảm xúc của bạn và thậm chí dành thời gian để đau buồn nếu cần.

2️⃣ CỐ GẮNG DUY TRÌ LIÊN LẠC

Hãy tập trung vào những việc bạn có thể làm, chẳng hạn như tìm ra những cách sáng tạo để giữ kết nối với những người thân yêu.

Vì giao tiếp trực tiếp bị hạn chế, việc gọi điện video đã nổi lên như một cách phổ biến để giữ liên lạc.
Gọi điện video không phải chỉ dành riêng cho những dịp đặc biệt. Derek đề xuất lên lịch các cuộc trò chuyện thông thường thuận tiện cho các múi giờ khác nhau. “Ví dụ, mẹ tôi ở California thường gọi điện video cho các con tôi trên WhatsApp và bà rất vui khi chỉ cần ngồi và xem chúng chơi với bộ Lego của mình trong ba giờ, đồng hồ” anh chia sẻ. “Điều quan trọng là tận hưởng sự hiện diện của nhau.”
Ngoài ra, hãy cân nhắc tổ chức các hoạt động đặc biệt qua cuộc gọi điện video; từ những trò chơi trên ứng dụng đến các bữa ăn. Một số điểm tham quan, chẳng hạn như bảo tàng và vườn thú; cung cấp các chương trình ảo mà mọi người có thể tham gia từ khắp nơi trên thế giới. Derek cho biết: “Các con tôi và tôi gần đây đã gặp gỡ những chú chim cánh cụt ở Sở thú Singapore thông qua một chuyến tham quan ảo; cùng với những người bạn từ Washington, Chicago và Denver.

3️⃣ NẾU CÓ THỜI GIAN TRỐNG, HÃY TÌM CÁCH ĐỂ LÀM MỘT HOẠT ĐỘNG MỚI

Khám phá những theo đuổi sở thích mới cũng là một hình thức chăm sóc bản thân; giúp bạn xoa dịu những căng thẳng của cuộc sống trong thời gian dịch. “Tôi đang làm những điều mà tôi thường không làm. Gần đây, tôi đã cùng các con đến thăm khu phố Kranji và khám phá một số trang trại thú vị và các sáng kiến ​​về du lịch nông nghiệp”; Marco Mejia, người làm việc trong Bộ phận Bán hàng tại văn phòng Bloomberg ở Singapore cho biết. “Thật tuyệt khi ngắt kết nối với cuộc sống hàng ngày và chỉ dành thời gian tái tạo năng lượng.”
Tất nhiên, một số người trong chúng ta có thể đang sống một mình và xa gia đình trong thời gian này; có thể là do sắp xếp công việc hoặc hạn chế đi lại. Nếu bạn hiện đang một mình vượt qua đại dịch; hoạt động tình nguyện có thể là một cách tuyệt vời để giảm thiểu sự cô lập. Ngoài ra, những hoạt động này có thể giúp xây dựng các kết nối có ý nghĩa; đồng thời hỗ trợ những người đặc biệt bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

4️⃣ LẬP KẾ HOẠCH TRƯỚC, VỚI SỰ HỖ TRỢ PHÙ HỢP

Điều quan trọng là phải chuẩn bị cho mọi tình huống khó chịu có thể xảy ra. Ví dụ, hãy tự hỏi bản thân xem bạn có chuẩn bị sẵn sàng để đi công tác trong trường hợp khẩn cấp hay không. Tài chính của bạn có thể trang trải cho vé máy bay và chi phí kiểm dịch bắt buộc, nếu có không? Trách nhiệm của bạn liên quan đến công sẽ được xử lý như thế nào khi bạn vắng mặt? Ngược lại, nếu bất kỳ nguy hại nào xảy đến với bạn; những người thân yêu của bạn ở nước ngoài sẽ được thông báo như thế nào?
Đó chắc chắn là một viễn cảnh khó khăn; vì vậy đừng ngại tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người xung quanh bạn. “Bloomberg có một nền văn hóa rất ủng hộ. Ví dụ, trưởng nhóm của tôi đã nói với chúng tôi rằng nếu chúng tôi cần thay đổi cách sắp xếp công việc của mình; chúng tôi luôn có thể yêu cầu làm như vậy,” Chi nói.
Mặc dù đại dịch chắc chắn không hề dễ dàng đối với nhiều người trong chúng ta; nhưng chính những mối quan hệ mà chúng ta có – có thể là với các thành viên trong gia đình hoặc đồng nghiệp; trong nước hoặc ở nước ngoài – sẽ giúp chúng ta vượt qua những khoảng thời gian thử thách này.

Trả lời