Những vết thương có thể lành..

Mọi thứ đều có thể xảy ra. Đừng bao giờ chịu thua. Đức Phật đã chỉ dạy rằng “Không có sai lầm hay lỗi lầm nào mà không thể chuyển hóa và làm mới lại được cả”. Mọi thứ đều có thể làm lại và bắt đầu làm mới. Bởi vì không có gì là cố định cả, mọi thứ đều có thể thay đổi. Đó là những gì mà tôi đã được học, được nghe và được hiểu.

Con người có lẽ ai cũng vậy, sẽ có lúc vui lúc buồn, lúc sống khỏe và lúc bệnh tật. Nhưng cái khác ở mỗi người là cách chữa những nỗi buồn và bệnh tình đó. Theo số đông thì chỉ mới bị bệnh nhẹ cái là phải tới bệnh viện khám. Và uống những viên thuốc gọi là thần dược. Người bị cảm cúm nhẹ cũng tới viện, rồi khi ra về bác sĩ sẽ phát cho một đống thuốc. Thế nhưng, có một liệu pháp nữa mà chữa không cần thuốc đó gọi là “vết thương tự lành”. Dĩ nhiên điều tôi nói là những vết thương nhỏ.

Khi chúng ta sống tất nhiên là chúng ta sẽ có các mối quan hệ, nhất là quan hệ gia đình của mình. Sẽ có những lúc bố mẹ hay con cái bất hòa với nhau, nhưng nếu trong các mối quan hệ đó mình biết cách làm sao để hòa giải các bên, tránh không gây tổn thương lớn cho nhau thì nó sẽ khác.

Rồi khi ra ngoài chúng ta có các mối quan hệ với đồng nghiệp, bạn bè… đã sống chung thì ít nhiều cũng sẽ có bất đồng một vài lần… vẫn nằm ở cách là mình chữa lành cái vết thương đó như thế nào. Nó đi lên hay đi xuống, tốt hay xấu mối quan hệ đó thì nó nằm ở cách hành xử của chính mình.

 

Con người cũng giống cây cối đó chứ, có thân có cành, có gốc rễ… cũng đều có chung guồng quay vô thường. Nhưng sự khác nhau là cây cối khi bị thương chúng phải tự phục hồi… con người là bậc cao về tri thức, trí tuệ, tư duy, đáng nhẽ ra phải yêu thương nhiều hơn vậy mà lại không thể làm lành lại với nhau quả là một điều đáng buồn.

Mọi thứ đều có thể xảy ra. Đừng bao giờ chịu thua mọi thứ. Đức Phật đã chỉ dạy rằng “Không có sai lầm hay lỗi lầm nào mà không thể chuyển hóa và làm mới lại được cả“. Mọi thứ đều có thể làm lại và bắt đầu làm mới. Bởi vì không có gì là cố định cả, mọi thứ đều có thể thay đổi. Đó là những gì mà tôi đã được học, được nghe và được hiểu.

Diệu Minh

Trả lời