Hương Đạo – Vẻ đẹp tính cách con người Nhật Bản

Hương Đạo – Vẻ đẹp tính cách con người Nhật Bản.

Con người là thành tố quan trọng khi tác động trực tiếp vào quá trình hình thành văn hóa; cũng vì thế mà mọi vẻ đẹp văn hóa của các dân tộc trên thế giới đều mang đậm dấu ấn của người dân vùng đất đó.

Nghệ thuật thưởng hương có thể hiểu là hương thơm riêng biệt tỏa ra từ xứ sở hoa anh đào; cấu thành bởi sự tinh tế, sâu sắc và cảm quan nhạy bén với cái đẹp của dân tộc Nhật Bản.

Nghi thức thưởng hương - nét đẹp nghệ thuật đầy sự tinh tế và sâu lắngNghi thức thưởng hương – nét đẹp nghệ thuật đầy sự tinh tế và sâu lắng.

Hương đạo ra đời và gắn liền với sự phát triển của Phật giáo tại Nhật Bản; vì thế “nghe” hương là quá trình thấm đẫm triết lý Thiền Tông; đòi hỏi sự lắng đọng tâm hồn và khả năng vận dụng ngũ quan của cơ thể.

Để cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của nghi thức thưởng hương; người tham dự cần đạt đến trạng thái tĩnh lặng; khi đấy mới có thể “nghe” và gọi tên chính xác mùi hương xuất hiện trong tâm trí.

Tinh thần dân tộc sâu sắc.

Trải qua hàng nghìn năm phát triển với nhiều giai đoạn suy thịnh khác nhau; hương đạo vẫn là một trong những tinh hoa văn hóa biểu trưng rõ nét cho tính cách và tâm hồn của con người Nhật Bản.

Hương đạo đối với người dân xứ sở hoa anh đào không chỉ là hình thức lưu giữ hương thơm cho không gian sống; mà còn là nghi thức thiêng liêng; góp phần giữ gìn và truyền bá văn hóa dân tộc ra khắp thế giới.

Trung thành với nguyên liệu tự nhiên và công thức cổ truyền là cách thức mà người dân Nhật Bản thể hiện sự tôn trọng giá trị truyền thống của nghệ thuật thưởng hương. 
Từ những năm 1500 đến nay; thành phần tạo nên mùi hương dường như không có sự thay đổi; nguyên liệu chủ yếu là các loại gỗ thơm, quý hiếm. Nổi tiếng nhất là Kyara – loại gỗ cao cấp và có giá trị nhất; được người dân Nhật Bản vô cùng trân quý.

Chính sự trung thành với các chất liệu tự nhiên đã làm nên yếu tố đặc biệt; và hình thành giá trị cốt lõi của văn hóa hương đạo Nhật Bản. Cũng vì thế mà các loại hương xuất phát xứ sở hoa anh đào luôn nhận về sự yêu thích của đông đảo bạn bè trên khắp thế giới.

Hương đạo Nhật Bản – Khi hương thơm cũng có linh hồn.

Tại Nhật Bản, nghệ thuật thưởng hương không đơn thuần là hương thơm tỏa ra từ các loài cây gỗ quý hiếm mà đã trở thành một trong những trụ cột quan trọng của văn hóa truyền thống nơi đây; ẩn chứa sức quyến rũ đặc biệt của một dân tộc.

Từ nguyên liệu sản xuất, công thức chế biến đến nghi thức thưởng hương; tất cả đều là nghệ thuật đầy sự dụng công; mỗi mùi hương vì thế sở hữu linh hồn và cá tính riêng biệt. 

Chỉ khi đạt đến sự tĩnh tại từ sâu thẳm tâm hồn; con người mới có thể cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp của những làn hương vô hình.

St (Diệu Ngô).

Trả lời