4 ĐIỀU LẦM TƯỞNG VỀ HƯƠNG/NHANG

Hương (nhang) sạch trước giờ ít được người dùng để ý vì truyền thống và quan niệm khi sử dụng còn hạn chế. Đa số người dùng vẫn chủ yếu quan tâm đến giá cả; mùi thơm, càng rẻ, càng thơm lại càng được ưa chuộng. Thế nhưng không biết rằng đó là những loại hương sử dụng hóa chất rất độc hại cho sức khỏe con người. Nhiều nhà sản xuất hương (nhang) vì chạy theo lợi nhuận đã bất chấp những tác hại khôn lường khi ngâm tẩm hóa chất vào hương; dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe người tiêu dùng. Điều này dẫn đến những lầm tưởng khiến “tốn tiền oan” và “hại sức khỏe” cho khách hàng.

1. Giá cả.

  • Hương (nhang) bẩn: rất rẻ (theo như các báo điện tử đưa tin thì 1 lít hóa chất sử dụng cho hương với giá mười mấy nghìn đồng có thể dùng để sản xuất hàng vạn que hương).
  • Hương (nhang) sạch: do chi phí sản xuất cao hơn hương hóa chất nên hương sạch thật sự không thể có giá quá rẻ. Tùy theo loại tinh dầu và thành phần bột gỗ tự nhiên được sử dụng thì giá cũng chênh lệch nhau nhiều (đắt tiền nhất là các loại hương trầm cao cấp).

2. Mùi Hương.

  • Hương (nhang) bẩn: do tẩm hóa chất nên que hương khi chưa đốt cũng đã có mùi rất thơm; khi đốt lên có nhiều mùi khác nhau tùy theo loại hóa chất tạo mùi được sử dụng; mùi hương đậm đặc, thơm nồng, đặc biệt là thơm rất lâu.
  • Hương (nhang) sạch: thân que hương khi chưa đốt có mùi thơm nhẹ của bột gỗ; khi đốt có mùi thơm nhưng không quá đậm đặc. Hương sạch khi thắp lên có mùi hương nhẹ nhàng; dễ chịu có tác dụng thư giãn nên đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

3. Màu hương.

  • Hương (nhang) bẩn: để tạo các màu sắc bắt mắt nhà sản xuất tẩm thêm bột màu để tạo màu như ý (vàng, đỏ…).
  • Hương (nhang) sạch: mỗi loại tinh dầu của cây được sử dụng sẽ cho mỗi màu khác nhau; độ mịn bề mặt que hương cũng khác nhau.

4. Tàn Hương.

  • Hương (nhang) bẩn: hương đậu tàn (tàn cong) là do tăm được ngâm với axit H3PO4; khi cháy tạo nên P2O5 cực kỳ độc hại; tàn hương màu trắng tinh là do trộn thêm CaCO3 tạo màu.
  • Hương (nhang) sạch: hương sạch khi cháy xong tàn hương rơi xuống tại chỗ; không làm bẩn bát hương như hương đậu tàn.

Trả lời