Tích cực hơn trong phòng chống dịch Covid -19

Phòng chống các loại dịch bệnh nói chung và dịch bệnh Covid-19 nói riêng là trách nhiệm của toàn xã hội, từ các cấp ủy đảng; chính quyền; đoàn thể đến từng người dân; trong đó ngành Y tế giữ vai trò nòng cốt về tham mưu các giải pháp chuyên môn, nghiệp vụ. Có thể nói rằng, phòng chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ không phải dễ dàng nhưng cũng không quá khó khăn để thực hiện.

Tình hình dịch bệnh hiện nay

     Chưa bao giờ mà cả thế giới quan tâm phòng chống dịch như hiện nay. Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019 đến ngày 24/01/2021; chỉ mới hơn 1 năm thôi, thế giới đã có 99.322.604 người nhiễm SARS-CoV-2, trong đó, có 2.130.293 người tử vong. Mỹ, Ấn độ, Brasil là 03 nước có số người nhiễm cao nhất. Các nước tại Châu Âu và Châu Mỹ hiện nay vẫn đang áp dụng chính sách phong tỏa khu vực; giãn cách xã hội và cấm các chuyến bay thương mại đến từ các nước có SARS-CoV-2 biến thể.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến rất phức tạp với hàng trăm ngàn ca nhiễm mới SARS-CoV-2 và hàng chục ngàn ca tử vong mỗi ngày.  Các nước trong khu vực châu Âu đang duy trì các biện pháp quyết liệt nhằm chặn đà lây lan của biến thể mới. Điều này đã gây ra nhiều quan ngại cho mọi người; bởi lẽ, không chỉ tốc độ lây lan của biến chủng mới SARS-CoV-2 mà còn nguy cơ tăng tỷ lệ tử vong và tăng khả năng đề kháng lại với các vaccine vừa mới đưa vào sử dụng.

Đã có biểu hiện chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch

    Kể từ khi có ca dương tính đầu tiên với SARS-CoV-2; Việt Nam đã khẩn trương, tích cực phòng chống dịch bệnh. Chúng ta đã thực hiện chống dịch rất nghiêm túc và hiệu quả theo phương châm “chống dịch như chống giặc”; cả hệ thống chính trị đều vào cuộc, cơ bản kiểm soát được được tình hình dịch bệnh Covid-19. Việt Nam là điểm sáng được nhiều nước trên thế giới ca ngợi và học tập theo.

Ngoài những trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 qua những chuyến bay về từ các nước; được đưa đi cách ly tập trung ngay tại các bệnh viện dã chiến hoặc các cơ sở y tế; thì hầu như chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19; không có ca lây nhiễm từ cộng đồng.

     Sau giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội; chúng ta tiếp tục thực hiện công tác phòng chống dịch song song với việc phát triển kinh tế để thực hiện mục tiêu kép theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian sau này, một số địa phương và người dân bắt đầu có biểu hiện chủ quan; lơ là và xem nhẹ công tác phòng chống dịch.

 Phải hết sức quan tâm đến công tác phòng chống dịch

    Thực tế, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại nhiều nước trên thế giới đang tiếp tục có những diễn biến vô cùng phức tạp. Do đó, cùng với việc tuyên truyền; nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân; cần thực hiện nghiêm cơ chế kiểm soát việc chấp hành của mọi người về phòng chống dịch; kiểm tra, kiểm soát, tổ chức chặt chẽ quy trình cách ly cũng như quy trách nhiệm cụ thể đến từng cá nhân; tổ chức và xử lý nghiêm mọi vi phạm để công tác phòng; chống dịch bệnh COVID-19 thực sự có hiệu quả; góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Trong nước, dù đã kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng nếu lơ là, chủ quan; không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch thì dịch có thể xuất hiện trở lại; lây lan gây thiệt hại tính mạng; sức khỏe của nhân dân và kinh tế xã hội của đất nước.

Đối với mỗi người chúng ta; để phòng chống dịch Covid-19 thật tốt; tạo điều kiện thuận lợi ổn định cuộc sống; phát triển kinh tế xã hội; thì điều quan trọng nhất là phải có ý thức trách nhiệm cao trong việc thực hiện các giải pháp phòng chống dịch với việc thực hiện tốt thông điệp “5k”.

Đó là (1) Mang khẩu trang khi ra đường hoặc tại các nơi công cộng; (2) Khử khuẩn tốt nơi ở, nơi làm việc và thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hay xà phòng; (3) Không tụ tập đông người khi chưa thật sự cần thiết; (4) Giữ khoảng cách tối thiểu là 2 mét tại những nơi đông người để bảo đảm không lây lan mầm bệnh; (5) Khai báo y tế khi về từ nước ngoài hoặc từ vùng dịch.

    Ngoài ra, cần chú ý thực hiện thêm một số biện pháp khác như hạn chế bắt tay khi gặp người khác; không đưa tay lên mắt, mũi miệng. Khi có việc nhất thiết phải ra đường thì hạn chế tối đa việc tiếp xúc người và đồ vật; về đến nhà phải thay quần áo, vệ sinh giày dép; quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng. Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín. Tập luyện thể dục, thể thao một cách phù hợp và thường xuyên. Vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc. Khai báo y tế qua ứng dụng cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.

 

Trả lời