Sài Gòn Thân Thương Giữa Mùa Dịch

Những câu nói “Bánh mì Sài Gòn 0 đồng”, “Nếu khó khăn cứ lấy 1 phần, nếu bạn ổn xin nhường cho người khác”… không chỉ lan truyền nguồn năng lượng tích cực mà còn tiếp thêm niềm tin; hy vọng để người dân TP. HCM chiến thắng dịch bệnh.

 
Công an thành phố Thủ Đức tặng bánh mì cho người dân khu phong tỏa.

Những ngày gần đây, Việt Nam liên tiếp ghi nhận số ca mắc hàng ngày lập kỷ lục; đặc biệt tại tâm dịch TP. HCM, trung bình báo cáo trên 3.000 ca/ngày; gây áp lực nặng nề lên hệ thống y tế và nền kinh tế.
 
Trong lúc dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng; công tác kiểm soát được siết chặt tối đa thì len lỏi trong những ngóc ngách; các con hẻm ở Sài Gòn vẫn bùng sáng tình yêu thương thông qua những chiếc bảng viết vội: “Bánh mì Sài Gòn 0 đồng”, “ATM gạo”, “Ai cần, cứ lấy. Ai góp, cảm ơn” hay “Nếu khó khăn cứ lấy 1 phần; nếu bạn ổn xin nhường cho người khác”.


Sự cho đi diễn ra chỉ vỏn vẹn trong khoảng không gian một mét vuông; với các phần quà được đặt tươm tất trên chiếc bàn để những người khó khăn có thể tự đến nhận nhằm tuân thủ chặt chẽ quy định của Chỉ thị 16; thay vì các điểm hoạt động phát cơm từ thiện như hồi chỉ thị 15 và 19.
 
Những tấm bảng này không chỉ góp phần lan truyền nguồn năng lượng tích cực mà còn tiếp thêm niềm tin; hy vọng cho người dân trong mùa dịch như cách mà các nhóm thiện nguyện duới sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, vẫn ngày đêm vận chuyển hàng tấn lương thực; nhu yếu phẩm đến các khu phong tỏa, cách ly. 
 
Dù chỉ là những câu nói đơn giản; súc tích nhưng chất chứa đầy tình cảm giống như bản tính hào sảng và sự dễ mến vốn có của người dân Sài Gòn. “Sài Gòn giãn cách nhưng không xa cách”, trong dịch bệnh; hầu hết mọi người đều khó khăn nhưng sự cho đi; đoàn kết và đùm bọc lẫn nhau vẫn nhẹ nhàng lan tỏa.
 
Sài Gòn luôn nhộn nhịp và hối hả, là vùng đất mà người dân thập phương tề tựu về đây mưu sinh; chính vì vậy, bánh mì, cơm hộp từ lâu đã trở thành món ăn thông dụng hàng ngày của hàng triệu người. Nhớ lại cứ đến những ngày thi đại học hàng năm; Sài Gòn luôn hào hiệp chào đón thí sinh các tỉnh về trú ngụ; hình ảnh nhưng quán cơm; xe bánh mì miễn phí phục vụ cho phụ huynh và các cô cậu học trò nghèo chẳng biết tự bao giờ trở thành nét đẹp nơi đây. 
 
Dù không có nhiều giá trị về vật chất nhưng những ổ bánh mì, cơm hộp… được đóng gói cẩn thận cũng đủ để sưởi ấm tâm hồn những người lao động khốn khó. Trên tất cả những hình ảnh đẹp này còn lay động hàng triệu trái tim; khơi dậy niềm tin và sự lạc quan trong đợt bùng phát dịch nghiêm trọng. Thay vì trói buộc mình trong những thông tin tiêu cực tràn lan thời gian qua; chúng ta hãy cùng nhau nghĩ về viễn cảnh tươi sáng; đoàn kết chiến thắng dịch bệnh.
 
Với những giá trị về mặt vật chất và tinh thần; sau khi dịch bệnh kết thúc chắc chắn những câu nói “Bánh mì Sài Gòn 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng”, “ATM gạo”, “Ai cần, cứ lấy. Ai góp, cảm ơn” hay “Nếu khó khăn cứ lấy 1 phần; nếu bạn ổn xin nhường cho người khác” sẽ tiếp tục trở thành một nét chấm phá đẹp trong công tác phòng chống dịch COVID-19 của thành phố. Bởi nó cho thấy sự đoàn kết toàn dân một lòng chống dịch và hơn thế còn phát huy truyền thống tốt đẹp từ ngàn đời qua của cha ông ta “lá lành đùm lá rách”.

  Mạc Kim

Trả lời