Nhang khoanh trầm hương được sử dụng rất nhiều trong không gian thờ cúng của người Việt. Tương tự như nhang cây, nhang khoanh là vật kết nối giữa âm với dương. Thắp nhang là hành động bày tỏ lòng thành của con cháu, cầu mong cho ông bà và cha mẹ ở thế giới bên kia được đủ đầy.

Vào những dịp Tết, các gia đình cũng sẽ dùng loại nhang này để thắp. Bởi vào 3 ngày Tết, khi gia tiên được mời về ăn Tết cùng con cháu thì nhà nào cũng phải thắp nhang để giữ hơi ấm cho không gian. Vì có thời gian cháy lâu nên nhang khoanh rất tiện lợi để sử dụng trong nhiều giờ. Việc đốt nhang trầm còn mang ý nghĩa xua đuổi tà khí, mang đến không gian thuần khiết và trong sạch cho gia chủ.

Nhang khoanh trầm hương có nguồn gốc từ bột gỗ trầm tự nhiên. Gỗ trầm được nghiền mịn thành bột, sau đó trộn với chất dính tự nhiên rồi nặn thành khuôn nhang. Vì mang hình dạng xoắn ốc nên nhang khoanh còn có một tên gọi khác là nhang vòng. Một đặc tính nổi bật của sản phẩm là có thời gian cháy lâu nhất trong tất cả các loại nhang (có thể cháy được trong khoảng 15 tiếng). Ngoài ra còn rất dễ dàng lưu trữ do khoanh nhang được xếp tròn lại với nhau gọn gàng.

Để sử dụng với mục đích cúng bái, gia chủ phải dùng kết hợp với đế cắm nhang khoanh. Đế này thường được làm bằng kim loại màu vàng đồng. Phần đỉnh của thanh kim loại có móc nối ngang để cố định nhang khoanh.

Tại đây, gia chủ chỉ việc cố định phần đế này ở chính giữa bát hương. Sau đó, móc khoanh nhang nhỏ nhất lên đỉnh của phần đế. Các khoanh còn lại do có kích thước to hơn phần đế nên sẽ rũ xuống tạo thành hình dáng như lò xo. Lúc này, gia chủ chỉ cần đốt cháy đầu nhang bên dưới, nhang sẽ từ từ cháy lên trên cho đến hết.