NỤ TRẦM HƯƠNG LÀ GÌ?

Nụ Trầm Hương được tinh chế từ bột gỗ trầm xay mịn, sau đó trộn với keo bời lời tự nhiên thành một hỗn hợp kết dính. Người ta bỏ hỗn hợp này vào khuôn ép thành viên nụ với nhiều hình dạng, kích cỡ khác nhau rồi đợi một thời gian cho hỗn hợp se lại thì mang đi phơi khô.

Nụ Trầm thường có tạo hình chóp trụ, nón hoặc búp sen,…

Khi đốt trầm nụ, tuyệt đối không đốt trực tiếp trên mặt bàn, mặt gỗ, mặt kính bởi khi đốt trầm sẽ sinh ra nhiệt lượng lớn rất dễ gây cháy. Có hai cách phổ biến nhất để đốt nụ trầm là sử dụng lư xông trầm hoặc dùng thác khói Trầm Hương.

 

TÁC DỤNG CỦA NỤ TRẦM HƯƠNG.

  • Diệt khuẩn, khử mùi hôi.
  • An thần, ổn định giấc ngủ
  • Tăng cường khả năng tập trung.
  • Hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện các tình trạng về đường hô hấp.
  • Tạo cảm giác thoải mái hoặc tĩnh tâm khi thiền định, tập luyện yoga.

 

CÁCH SỬ DỤNG CỦA NỤ TRẦM HƯƠNG.

  1. Đốt trầm trong lư hương

  Hiện nay, nụ Trầm Hương được dùng cùng với các phụ kiện lư xông với các chất liệu và hình dạng đẹp mắt như lư xông bằng gốm, lư xông bằng gỗ, lư xông bằng đồng nguyên chất,….

Bước 1: Dùng bật lửa để đốt ở đỉnh nụ, đợi 5 – 10 giây để đảm bảo nụ đã cháy đều và tỏa ra một làn khói thơm.

Bước 2: Lấy tay quạt nhẹ làm tắt lửa để tạo tàn đỏ cho khói trầm từ từ tỏa vào không khí.

Bước 3: Đặt nụ trầm vào trong lư xông và thưởng thức.

       2.  Thác khói trầm hương

Sử dụng nhang nụ với thác khói Trầm Hương cũng là một hình thức đặc biệt được yêu thích. Đặc tính của đốt bằng thác khói là khiến cho làn khói bay ngược xuống dưới rồi tỏa ra. Khiến cho không gian thoải mái và thanh tịnh hơn.

Bước 1: Nghiêng nụ 30 độ và dùng bật lửa đốt sâu vào đỉnh nụ sau đó quạt tay nhẹ cho tắt lửa và tạo tàn đỏ.

Bước 2: Đặt nụ trầm lên phần đỉnh thác sao cho nụ khớp với lỗ khói của thác.

Làn khói khi đốt sẽ chảy ngược xuống dưới và tỏa ra quanh quẩn chân tháp. Tạo nên khung cảnh đẹp đẽ, lung linh, huyền ảo, khiến cho tâm hồn thư thái và lòng cảm thấy bình an, tĩnh tại.

Lưu ý: Nên đốt nụ trầm trong môi trường thông thoáng để tận hưởng hương thơm dịu nhẹ, trong lành của nụ Trầm Hương, tránh nơi có gió to để hương thơm không bay đi nơi khác. Do nụ trầm cũng là loại nhang có nhiều khói nhất, vì thế không gian đốt trầm nụ nên từ 20m2 trở lên, thoáng khí để tránh bị ngột ngạt. Cần lựa chọn dụng cụ chuẩn để trầm nụ được tốt phát huy công dụng tốt nhất.