Hồi ức về Tết 1990…

Vẫn là những phố phường rộn ràng, quán xá nhộn nhịp, những chuyến xe xuôi ngược, gánh quà trĩu nặng nhưng mỗi mùa Tết đến lại mang theo những cảm giác bồi hồi khó tả khiến ta nhớ về những hồi ức Tết 1990…

Chợ hoa Hà Nội và thú chơi hoa Tết xưa

Tết xưa là những nỗi lo toan kéo dài suốt cả năm trời. Trước Tết là thời điểm những bà mẹ từ nông thôn đến thành thị trong “hồi ức 1990” luôn phải tất bật, tự tay sửa soạn, mua sắm, dọn dẹp nhà cửa, tất bật với bánh trái, lợn gà để lo cho gia đình một cái Tết đủ đầy.

Tết xưa tưng bừng tiếng pháo. Những năm 1990, tục lệ đốt pháo trong những ngày đầu năm mới đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Việt Nam. Pháo ngày xưa là pháo dây với tiếng nổ “đùng”, “đoàng” rất vui tai mà nhiều người vẫn ví von là “nổ to như pháo rang”. Tết đến là sân nhà đầy những xác pháo hồng, mừng cho một năm mới lại đến.

Thập niên 1990 gắn liền với hình ảnh những bánh pháo hồng rực. (Ảnh: Vnexpress)

Chợ hoa xuân Tết xưa chỉ có vài loại hoa đặc trưng như đào, mai, cúc,… – đại diện cho mùa xuân của ba miền trên cả nước. Đồ trang trí Tết cũng chỉ đơn giản với đôi ba câu đối, đèn lồng đỏ, pháo dây hồng… Đặc sản Tết xưa chỉ là mứt Tết được làm, trang trí bằng giấy cac-tông mỏng với món ăn không thể thiếu được trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc – Bánh chưng tự gói.

Phiên chợ Tết xưa (Ảnh: Internet)
Phiên chợ Tết xưa (Ảnh: Internet)
Phiên chợ Tết xưa (Ảnh: Internet)
Phiên chợ Tết xưa (Ảnh: Internet)

Tết của hồi ức 1990 là Tết của sự bình dị với những niềm háo hức chờ mong có quần áo mới, mong được ông bà, cha mẹ lì xì, được du xuân cùng cả gia đình, được đi lễ chùa, xin chữ “ông đồ” đầu năm, mong cho một năm mới an yên hạnh phúc….

Trả lời