HƯƠNG SẠCH TÂN NGUYÊN TẠI “LỄ HỘI THANH TRÀ THỦY BIỀU” LẦN THỨ VII – 2022

HƯƠNG SẠCH TÂN NGUYÊN TẠI “LỄ HỘI THANH TRÀ THỦY BIỀU” LẦN THỨ VII – 2022

Từ 01 – 04/9/2022 [04 ngày]

Khuôn viên cơ sở 2 Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, địa chỉ 540 đường Bùi Thị Xuân, phường Thủy Biều, Thành phố Huế.

Là Lễ hội mang bản sắc văn hóa dân gian; cộng đồng của người dân địa phương. Hương Sạch Tân Nguyên vinh dự được tham gia Lễ hội; mang nhiều trải nghiệm thú vị đến với quý khách hàng!

THANH TRÀ HUẾ – SẢN VẬT TIẾN VUA.

Thanh trà là một giống bưởi được du nhập vào Huế rồi cùng với đặc thù khí hậu và thổ nhưỡng của vùng đất này đã tạo nên một loài mới mà người Huế gọi là thanh trà.

Thanh trà có kích thước trái nhỏ và thon hơn các loại bưởi; da bóng có màu xanh pha chút vàng nhạt. Ruột trong, mọng nước và có vị ngọt thanh, nhẹ nhàng.
Ngày xưa, thanh trà là một trong những sản vật tiến vua mỗi khi vào mùa; độ khoảng tháng 8 âm lịch và kéo dài trong 2 tháng. Thanh trà được tiến cung và đưa vào đặt thờ trong các án thờ ở Thế Miếu; Triệu Miếu trong kinh thành Huế.
Thanh trà được trồng chủ yếu ở các vùng như Dương Hòa – Hương Thủy, Hương Vân – Hương Trà, Phong Thu – Phong Điền. Và đặc biệt là thanh trà Thủy Biều, đây được xem là “cái nôi sản sinh” ra loại sản vật này, có tài liệu ghi nhận thanh trà đã được trồng ở đây khoảng 200 năm trước.

Năm 2007, Thanh trà Thủy Biều được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể và được công nhận là 1 trong 50 loại sản vật nổi tiếng của Việt Nam.

Hằng năm, mỗi độ vào mùa, loại đặc sản này được nhiều người săn lùng; mua để làm quà tặng, thờ cúng và dùng tiếp đãi khách quý… Du khách sành ăn đến Huế mỗi dịp thanh trà chín đều tìm mua cho bằng được vài trái để làm quà biếu; tặng người thân coi đây là món ngon không thể thiếu khi từ Huế trở về.
Và nay, mùa thanh trà lại về, những vườn thanh trà đang nhộn nhịp “người mua – kẻ bán”. Là những cuộc mua bán – trao đổi nhưng “nó lạ lắm”; không ồn ào náo nhiệt như thường thấy mà chỉ thấy những nụ cười rạng rỡ của cả người bán lẫn người mua; họ vui sướng và thầm cảm ơn mảnh đất này đã mang đến cho mọi người một sản vật đặc biệt mà chẳng nơi nào có được.

Mùa Lễ hội thanh trà Thủy Biều đã bắt đầu; hãy cùng Tân Nguyên tham dự nhé!